Thủ tướng: 'Muốn chuyển đổi số, công nghệ số phải có xã hội số, công dân số'

06/12/2021 14:57 TIN TỨC & HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Thủ tướng chủ trì diễn đàn công nghiệp 4.0 - nhấn mạnh thông điệp lấy con người làm trung tâm trong chuyển đổi số - Ảnh: Đ.TRUNG

Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong bối cảnh thế giới diễn biến bất định, khó lường, không theo quy luật với khâu đột phá trong xây dựng chiến lược, gồm hạ tầng chiến lược, đặc biệt giao thông, viễn thông, lấy con người làm trung tâm.

Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ ba về công nghiệp 4.0 với chủ đề "Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu COVID-19, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong kỷ nguyên số" do Ban Kinh tế trung ương tổ chức sáng 6-12.

Đặt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và khó lường, Thủ tướng cho hay Việt Nam đã chọn cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân làm trung tâm, chủ thể; chiến thắng đại dịch là chiến thắng của nhân dân, nên bước đầu đã mang lại hiệu quả.

"Khó khăn chỉ là tạm thời, nền kinh tế Việt Nam vẫn hướng tới ổn định vững chắc, niềm tin nhà đầu tư, bạn bè quốc tế vẫn được giữ vững. Tinh thần đại đoàn kết dân tộc được phát huy cao hơn trong bối cảnh khó khăn" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Chỉ ra những thách thức khác đặt ra như cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số, dịch bệnh… mang tính toàn cầu, tác động toàn dân, Thủ tướng cho rằng cần phải có cách tiếp cận mới, gắn với thực tiễn, linh hoạt. Theo đó, hiện Việt Nam đang tập trung hoàn thiện chương trình phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh để phục hồi và phát triển thì nội lực vẫn là cơ bản, chiến lược lâu dài mang tính chất quyết định; ngoại lực mang tính quan trọng đột phá. Nội lực dựa trên con người, thiên nhiên, văn hóa và truyền thống lịch sử; tính tự cường, tự lực và sự đoàn kết thống nhất của toàn dân tộc. Nguồn lực bên ngoài bao gồm công nghệ, vốn, khoa học quản trị…

Với quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể, động lực cho mục tiêu sự phát triển, Thủ tướng cho rằng cần phát huy hài hòa kinh tế, văn hóa với tinh thần muốn phát triển chuyển đổi số, công nghệ số thì phải có xã hội số, công dân số.

Do vậy, về thể chế sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc trong bối cảnh thế giới diễn biến bất định, khó lường. Trọng tâm là đột phá trong xây dựng chiến lược, gồm hạ tầng chiến lược, đặc biệt là giao thông, viễn thông.

"Vẫn còn những vùng lõm về phủ sóng, nên khó mấy cũng phải làm, đặc biệt điện và sóng cho vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo. Trách nhiệm không chỉ Chính phủ mà các địa phương cần quan tâm. Không có điện, không có sóng thì không có công nghệ số" - Thủ tướng nói.

Đồng thời, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao tinh thần vật chất người dân, lo cho người dân ấm no và hạnh phúc, dân chủ, phát huy tối đa yếu tố con người. Do vậy, phải tạo sự ổn định chính trị, dân chủ xã hội chủ nghĩa, tiến tới nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, không hy sinh môi trường lấy tăng trưởng…

Đồng quan điểm chuyển đổi số không phải khẩu hiệu, càng không thể làm theo phong trào, ông Nguyễn Xuân Thắng - giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương - cho rằng muốn chuyển đổi số thành công phải bắt đầu thay đổi từ tư duy và hành động con người.

Theo đó, ba xu hướng tương lai được chỉ ra gồm: với các hoạt động kinh tế, chuyển đổi số giúp thay đổi mô hình kinh doanh, xu hướng số hóa dịch vụ và hình thành nhiều ngành dịch vụ mới; xu hướng làm việc từ xa dẫn tới các hình thức lao động thay đổi, có thể làm việc tại nhà.

Sự thay đổi việc làm cũng kéo theo sự thay đổi, "giải nén" của không gian phát triển, khi những trung tâm công nghệ sẽ là động lực quan trọng cho phát triển sau đại dịch, đặt ra yêu cầu tư duy lại về quy hoạch, phát triển hạ tầng, phát triển khu đô thị vệ tinh, hệ thống sinh thái khởi nghiệp...

Theo Báo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/thu-tuong-muon-chuyen-doi-so-cong-nghe-so-phai-co-xa-hoi-so-cong-dan-so-20211206131205508.htm

CÁC HOẠT ĐỘNG MỚI

Ngân hàng số trong tương lai ...

Xu hướng chuyển đổi số ngành tài chính, ngân hàng theo hướng ứng dụng nền tảng ...

Mạng xã hội sẽ là… “kinh đô ...

62.6% người tiêu dùng Việt coi mạng xã hội là phương tiện tìm kiếm thông tin về ...

Phát triển kinh tế số cần sự ...

(TBTCO) - Mục tiêu của Chính phủ là kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025, ...

GIỎ QUÀ TẾT CHIA SẺ XUÂN YÊU ...

Có rất nhiều thứ đặc trưng cho ngày tết cổ truyền Việt Nam. Trải qua nhiều ...

TỔ CHỨC SỰ KIỆN XÚC TIẾN ...

Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia là chương trình được xây dựng trên cơ ...

TIN TỨC MỚI

VIVINA SMART BOX: Tủ giao ...

Tủ VIVINA SMART BOX cho phép người dùng gửi, nhận nhận hàng hóa và bưu phẩm một ...

Nền tảng chuyển đổi số Quốc ...

Thương mại điện tử được ví như một giải pháp hiệu quả và bền vững giúp hợp tác ...

Hỗ trợ chuyển đổi số và ...

Chuyển đổi số là yêu cầu thực tiễn khách quan của sự phát triển đối với mọi ...

'Bông hoa' điển hình tiên ...

Sáng 11/6, tại Hà Nội, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ ...

Gần 200 doanh nghiệp tham gia ...

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Việt Nam 2023 (VIIS 2023) sẽ diễn ra ...

1.091 đại biểu sẽ tham dự ...

Được thành lập từ năm 1981, Giáo hội Phật giáo Việt Nam trải qua 8 kỳ Đại hội ...

Phát triển tuyến hành lang ...

Sáng 4/11, tại thủ đô Vientiane (Lào), Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức ...

Hội chợ, triển lãm "Chào mừng ...

Hôm nay (3-11), tại thủ đô Vientiane (Lào), Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương Việt ...

SÀN TMĐT QUỐC GIA VIVINA XÚC ...

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, nhất là ...

Chiến lược phát triển Hải ...

Với vai trò “người gác cửa nền kinh tế", thời gian qua ngành Hải quan đã không ...

Thong ke