Làm thế nào để lựa chọn tương lai trong bối cảnh xã hội hiện tại?

20/08/2021 04:41 TIN TỨC & HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Làm thế nào để lựa chọn tương lai?

Tương lai là sự lựa chọn của quá khứ, hiểu về sự lựa chọn bạn sẽ quyết định được tương lai của cuộc đời. Trong bài viết này tác giả sẽ phân tích chi tiết giúp bạn định hướng, quyết định được tương lai của chính mình.

Nhận biết thực tế xã hội hiện tại.

Thực tế mọi thứ đều là sự thật và đang diễn da xung quanh ta, nó luôn tồn tại ở nhiều mặt khác nhau mà chính chúng ta lại không nhận ra hết các mặt của hiện thực. Không thấu hiểu thực tế xã hội diễn ra nên chúng ta hay mắc sai lầm. Nhận biết thực tế xã hội hiện tại chính là căn cứ quan trọng để chúng ta quyết định đúng đắn cho mọi vấn đề trong cuộc sống của chúng ta.

Cũng như câu nói "Trưởng thành là thoát khỏi sự bao bọc của gia đình", tức là chỉ khi nào bạn độc lập với tất cả mọi người ngay cả những người thân của mình trong mọi hoàn cảnh mà bạn đang gặp phải thì lúc đó mới khẳng định sự trưởng thành của bạn.

Xã hội là sự pha trộn giữa người tốt và kẻ xấu, những điều tốt đẹp xen lẫn những sự xấu xa. Nghe rất tiêu cực nhưng đó là thực tế xã hội trong mọi thời điểm mà chính bạn phải thấu hiểu được. Ngay trong tâm hồn của một kẻ giết người man rợ cũng có những lòng trắc ẩn, vị tha. Trong một con người lịch lãm hào hoa trí thức cũng có những toan tính, âm mưu hèn hạ, đó mới chính là hương vị mặn ngọt đắng cay của cuộc sống. Mọi hiểu biết của cong người đều nằm ở nhận thức thực tế xã hội. Ngay khi tác giả viết bài viết này để gửi cho bạn cũng xuất phát từ những thực tại xã hội dẫn đến sự cần thiết phải chia sẻ bài viết cho bất kỳ ai trong chúng ta. Biết đâu điều đó mang lại những giá trị lớn cho cuộc đời của một ai đó.

Bạn có muốn tương lai hạnh phúc không?

Đôi khi những điều mà một con người đang làm, ngay chính họ cũng không hiểu được. Nếu biết chắc chắn kinh doanh thất bại sẽ chẳng có ai làm kinh doanh. Nếu biết trước đánh bạc chắc chắn sẽ nhẵn túi sẽ chẳng ai muốn đánh bạc. Nếu biết chắc chắn yêu là bị lừa dối thì không một người con gái nào quyết định ngủ với anh ta. Một người xấu có thể đang làm những điều tốt và một người tốt có thể đang làm những điều xấu mà ngay chính bản thân họ cũng không thể nhận ra trong thời điểm diễn biến của cuộc đời. Tất cả những điều đó nguyên nhân là do chúng ta đều chưa nhận thức và vận hành đúng đắn hiện tại để đi đến mục đích tương lai. Ai cũng lái xe nhưng đôi khi ta lầm đường lạc lối mà nếu biết trước ta sẽ không bao giờ nhầm cả.

Tấ cả những điều xấu, tốt, tất cả những điều đúng, sai, phải trái đều đang diễn ra, bản ngã đó gọi là sự thật. Chỉ có một cách duy nhất là chính ta phải hiểu rõ sự thật, hiểu rõ chân tướng của sự việc, nguyên nhân của vấn đề, mục đích động cơ của hành động thì ta mới nhận thức được thực tế con người xã hội hiện tại.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về tháp nhu cầu của Maslow để tự phân tích thêm, ở đây tác giả chỉ đưa ra hình ảnh minh họa và muốn kết thúc vấn đề nhận biết thực tế con người xã hội ở đây. Có lẽ đã mang đến cho bạn những ý niệm nhất định để đối chiếu với cuộc sống hiện tại của chính bạn.

                     Động cơ dẫn đến mọi hành động của con người chúng ta

 

Giá trị của sức khỏe, sự tự do, tình yêu, hạnh phúc và sự cống hiến

Lịch sử đã ghi lại, hàng triệu người đã sẵn sàng chết vì tự do và vì tính yêu. Cuộc sống cho tho thấy bất kỳ ai cũng muốn khỏe mạnh và hạnh phúc. Con người cho ta biết giá trị của sự cống hiến, điều đó truyền từ đời này qua đời kia, qua hàng ngàn đời thì sự cống hiến mãi mãi là giá trị vĩnh cửu của con người. Qua đó ta hiểu rằng sức khỏe, sự tự gio, tình yêu, hạnh phúc và sự cống hiến là vô giá không có gì sánh nổi.

Sự tầm thường của vật chất bị đánh đổi làm mất đi những giá trị vô giá

Vật chất chỉ là những tài sản có giá trị hữu hạn mà bạn có thể dùng tiền bạc để mua được. Tiền bạc là thứ mà thực tế là chúng ta luôn có thể làm ra được. Quan trọng là cách chúng ta tạo ra tiền như thế nào, dựa trên những giá trị vô giá hay dựa trên những giá trị hữu hạn. Cụ thể hơn nếu chúng ta tạo ra tiền từ việc mang lại sức khỏe, sự tự do, tình yêu, hạnh phúc cho con người thì điều đó vô cùng bền vững. ngược lại tiền mà chúng ta tạo ra do sự biến đổi giá trị của vật chất thì đó chỉ là giá trị thặng dư hữu hạn, nó luôn bị thay đổi bởi vòng xoáy của đồng tiền của thời cuộc mà thôi. 

Tác giả muốn chúng ta dừng lại phân tích kỹ ở đây vì đây là điểm mấu chốt làm thay đổi tư duy của bạn.

Chúng ta có 2 cách kiếm tiền nhưng kết quả lại giống nhau đều là tiền và nếu đồng tiền đó mang đi đổi lấy vật chất thì đều có giá trị như nhau mà thực tế là sự thay đổi giá trị quy ra bằng tiền của tài sản (Vật chất) lại quá nhanh trong khi sự thay đổi giá trị của sức khỏe, sụ tự do, tình yêu và hạnh phúc lại là một quá trình rất dài. Điều này tạo ra sự chênh lệch lớn về đồng tiền kiếm được từ hai cách kiếm tiền mà chúng ta phân tích nói trên. Tạo ra sự hấp dẫn của vật chất và tiền bạc đối với chúng ta và có thể dẫn lối tư duy cuốn chúng ta vào vòng xoáy vật chất mà không rút ra được.

Ví dụ thực tiễn cho thấy: Chính chúng ta muốn cướp thị trường của đối thủ thay vì tạo dựng lòng tin của khách hàng trong kinh doanh; hoặc là chúng ta muốn cướp cơ hội của người khác để hưởng thụ thay vì xây dựng giá trị để tạo ra cơ hội từ đầu; Hầu hết các tranh chấp đều liên quan đến tài sản, lợi ích... và diễn ra liên tục ở khắp mọi nơi trên thế giới nhưng phong trào đấu tranh vì sự tự do, bình đẳng, bác ái, tình yêu, hạnh phúc lại không được đề cao. Chúng ta nên nhận thức rằng một cuộc cách mạng có thể giúp hàng ngàn năm sau dân tộc độc lập, Một phát minh khoa học có thể làm thay đổi cả thế giới, một nhận thức đúng đắn có thể mang lại cả một đời ấm no, hạnh phúc, vì vậy hãy thay đổi để thoát khỏi sự cám dỗ của vật chất để có tư duy đúng đắn về giá trị về đồng tiền.

Đừng đánh đổi những giá trị vô giá để lấy những cơ hội hữu hạn của vật chất hãy xây dựng một công trình bền vững để tạo ra giá trị lau dài hơn cho chính cuộc đời bạn. Tất cả là vô thường, cái gì đến bằng cách nào sẽ ra đi bằng cách đó. Tất cả đều có quy luật mà chúng ta không thể tránh được. Hãy thức tỉnh, điều khiển tư duy của bạn và vận hành cuộc đời theo quy luật giá trị vô giá để bền vững muôn đời về sau cho chính bạn và người thân của bạn.

Tương lai do chính ta lựa chọn

Trong phần này tác giả chỉ tóm gọn một số cách để bạn lựa chọn tương lai phù hợp nhất cho mình. Nếu có điều gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0857.388.388 để được giải đáp.

Không muốn cuộc sống phức tạp, sân si, chanh giành: Bạn hãy chọn một công việc cụ thể, theo sở trường, hãy yêu công việc đó, nỗ lực miệt mài không mệt mỏi vì nó thì sự nghiệp của bạn sẽ thuận lợi bền vững. Lựa chọn này phù hợp với những người muốn cuộc sống ổn định, yên ấm.

Vì sao tôi nên chọn một công việc bình ổn? Vì cuộc sống này không như bạn đang nghĩ, nếu bạn không chịu được áp lực của cạnh tranh, không muốn thấu hiểu những thị phi, phức tạp của thực tế xã hội thì tốt nhất nên chọn công việc bình ổn, bạn sẽ dễ tìm thấy hạnh phúc, bình an hơn. Còn khi thay đổi môi trường nghĩa là bạn phải thực sự thay đổi đấy.

Phấn đấu để đạt được vị trí vị thế cao hơn trong xã hội: Bạn hãy lựa chon môi trường phù hợp, con người phù hợp để đi cùng vì muốn đi xa thì phải cần có đồng đội. Hãy từ bỏ nếu không thể thấu hiểu thực tế những gì đang sảy ra hoặc đối mặt để vượt qua mọi thứ. Bạn có hai cách một là đạp trên mọi thứ để phát triển hai là lựa chọn đồng đội để phát triển cùng nhau. Ở đây tác giả không đánh giá về giá trị của mỗi người mà chỉ nói đến cách đạt mục tiêu của bạn. Bất kể là gì để đạt mục tiêu bạn phải vượt qua những vấn đề thực tế xã hội đang diễn ra và đối mặt với nó.

VD: Bạn đang bán một sản phẩm bị đắt hơn so với đối thủ, bạn đang bị đối thủ chơi xấu, bạn đang bị lừa dối bởi ai đó... tất cả điều đó bạn đều phải buộc vượt qua nếu không dù ở môi trường nào bạn cũng bị loại bỏ, dù mục tiêu của bạn tốt hay không không quan trọng. Tác giả không đánh giá việc đó ở đây.

Xây dựng môi trường và con người để phát triển bền vững: Đây là phương án thông minh nhất để loại bỏ những vấn đề nội bộ, đặc biệt trong kinh doanh thì đây là phương án tối ưu nhất. Môi trường doanh nghiệp của bạn, văn hóa do bạn xây dựng, con người do bạn lựa chọn và cách làm do bạn tạo ra mọi thứ nằm trong tay của bạn. Ở đây chỉ lưu ý tới phương pháp tạo ra tiền của bạn nếu xuất phát từ giá trị bền vững thì bạn cần xây dựng bài bản, bền bỉ còn xuất phát từ sự thay đổi giá trị vật chất thì bạn phải hiểu được bản chất của vấn đề và thời điểm kinh doanh để vận hành đúng thực tế.

Tác giả cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hy vọng nó giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Chúc bạn nhiều niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc!

 

 

CÁC HOẠT ĐỘNG MỚI

Ngân hàng số trong tương lai ...

Xu hướng chuyển đổi số ngành tài chính, ngân hàng theo hướng ứng dụng nền tảng ...

Mạng xã hội sẽ là… “kinh đô ...

62.6% người tiêu dùng Việt coi mạng xã hội là phương tiện tìm kiếm thông tin về ...

Phát triển kinh tế số cần sự ...

(TBTCO) - Mục tiêu của Chính phủ là kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025, ...

GIỎ QUÀ TẾT CHIA SẺ XUÂN YÊU ...

Có rất nhiều thứ đặc trưng cho ngày tết cổ truyền Việt Nam. Trải qua nhiều ...

TỔ CHỨC SỰ KIỆN XÚC TIẾN ...

Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia là chương trình được xây dựng trên cơ ...

TIN TỨC MỚI

Về Hưng Yên xem 'thôn thông ...

Theo trưởng thôn Quách Văn Phượng, cuộc sống người dân thôn Lương Xá (Kim Động) ...

VIVINA SMART BOX: Tủ giao ...

Tủ VIVINA SMART BOX cho phép người dùng gửi, nhận nhận hàng hóa và bưu phẩm một ...

Nền tảng chuyển đổi số Quốc ...

Thương mại điện tử được ví như một giải pháp hiệu quả và bền vững giúp hợp tác ...

Hỗ trợ chuyển đổi số và ...

Chuyển đổi số là yêu cầu thực tiễn khách quan của sự phát triển đối với mọi ...

'Bông hoa' điển hình tiên ...

Sáng 11/6, tại Hà Nội, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ ...

Gần 200 doanh nghiệp tham gia ...

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Việt Nam 2023 (VIIS 2023) sẽ diễn ra ...

1.091 đại biểu sẽ tham dự ...

Được thành lập từ năm 1981, Giáo hội Phật giáo Việt Nam trải qua 8 kỳ Đại hội ...

Phát triển tuyến hành lang ...

Sáng 4/11, tại thủ đô Vientiane (Lào), Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức ...

Hội chợ, triển lãm "Chào mừng ...

Hôm nay (3-11), tại thủ đô Vientiane (Lào), Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương Việt ...

SÀN TMĐT QUỐC GIA VIVINA XÚC ...

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, nhất là ...

Thong ke