Từ ngày 1/7, tất cả doanh nghiệp, người dân dùng hoá đơn điện tử

15/06/2022 11:27 TIN TỨC & HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh phát biểu tại cuộc họp báo.

HĐĐT được áp dụng trên toàn quốc là dấu mốc quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính của ngành Thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, hướng tới hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách. Tính đến ngày 24/5, cả nước đã có 764.314 doanh nghiệp, tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp và 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng HĐĐT.

Với mục tiêu đến ngày 1/7, toàn bộ người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ chuyển sang dùng HĐĐT theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, Bộ Tài chính đã phê duyệt việc tổ chức thực hiện triển khai áp dụng HĐĐT theo lộ trình 2 giai đoạn. 

Giai đoạn 1 tại địa bàn 6 tỉnh, thành phố (gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ) từ ngày 21/11/2021; giai đoạn 2 tại địa bàn 57 tỉnh, thành phố còn lại từ tháng 4/2022.

“Hiện ngành Thuế đã áp dụng mã QRCode cho người nộp thuế để xuất ngay trên điện thoại thông minh nên rất thuận tiện. Thời gian để phản hồi một HĐĐT từ hệ thống cơ quan thuế là 1/10 giây. Theo ước tính của Tổng cục Thuế, khi toàn bộ người nộp thuế sử dụng HĐĐT, số HĐĐT trong một năm dự kiến là 6,5 - 7 tỷ hoá đơn, trung bình một tháng 400 - 500 triệu HĐĐT được sử dụng”, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết.

Việc triển khai HĐĐT sẽ góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện của cơ quan thuế theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, giảm chi phí, tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp; đồng thời cũng góp phần chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng hóa đơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, cho xã hội.

Đề cập về thông tin người dân mua xe máy, ô tô khi làm thủ tục đăng ký, cơ quan công an yêu cầu phải có hóa đơn giấy dù đã có HĐĐT, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết: Theo quy định, cơ quan thuế có trách nhiệm cung cấp dữ liệu HĐĐT cho các cơ quan liên quan để phục vụ công tác quản lý Nhà nước. Thời gian qua, cơ quan thuế đã phối hợp với công an tại địa phương để công an tra cứu trực tiếp dữ liệu thông tin trên hệ thống cơ quan thuế. 

"Khi nhận được HĐĐT, người dân, doanh nghiệp, tổ chức có thể tra được trên hệ thống việc có hay không bên thứ ba sử dụng HĐĐT đó. Còn đối với công tác quản lý hoá đơn nói chung, cũng theo thông tin từ Tổng cục Thuế, hiện Cơ quan Công an TP Hà Nội đã và đang phối hợp với Cục thuế TP Hà Nội kiểm tra, xử lý một trường hợp có dấu hiệu buôn bán hoá đơn qua mạng. Tổng cục Thuế đang kiến nghị Bộ Tài chính, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định pháp luật”, đại diện Tổng cục Thuế thông tin. Phía ngành Thuế cũng khuyến khích người dân khi mua hàng hoá, dịch vụ hãy lấy HĐĐT. Bởi hoá đơn là chứng từ dân sự để xác định nguồn gốc, giá trị hoàng hoá và là cơ sở trong giải quyết tranh chấp dân sự.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/tai-chinh-ngan-hang/tu-ngay-17-tat-ca-doanh-nghiep-nguoi-dan-dung-hoa-don-dien-tu-20220601175534382.htm

CÁC HOẠT ĐỘNG MỚI

Ngân hàng số trong tương lai ...

Xu hướng chuyển đổi số ngành tài chính, ngân hàng theo hướng ứng dụng nền tảng ...

Mạng xã hội sẽ là… “kinh đô ...

62.6% người tiêu dùng Việt coi mạng xã hội là phương tiện tìm kiếm thông tin về ...

Phát triển kinh tế số cần sự ...

(TBTCO) - Mục tiêu của Chính phủ là kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025, ...

GIỎ QUÀ TẾT CHIA SẺ XUÂN YÊU ...

Có rất nhiều thứ đặc trưng cho ngày tết cổ truyền Việt Nam. Trải qua nhiều ...

TỔ CHỨC SỰ KIỆN XÚC TIẾN ...

Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia là chương trình được xây dựng trên cơ ...

TIN TỨC MỚI

1.091 đại biểu sẽ tham dự ...

Được thành lập từ năm 1981, Giáo hội Phật giáo Việt Nam trải qua 8 kỳ Đại hội ...

Phát triển tuyến hành lang ...

Sáng 4/11, tại thủ đô Vientiane (Lào), Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức ...

Hội chợ, triển lãm "Chào mừng ...

Hôm nay (3-11), tại thủ đô Vientiane (Lào), Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương Việt ...

SÀN TMĐT QUỐC GIA VIVINA XÚC ...

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, nhất là ...

Chiến lược phát triển Hải ...

Với vai trò “người gác cửa nền kinh tế", thời gian qua ngành Hải quan đã không ...

Hỗ trợ doanh nghiệp “hồi ...

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng nổ, chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng, góp ...

Sắp có nghị định về cơ chế ...

NHNN sẽ nghiên cứu xây dựng nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt ...

Web3.0 là tương lai của nền ...

Việt Nam đứng trước cơ hội lớn để phát triển blockchain nhờ dân số đông và kinh ...

Việt Nam và EU hợp tác kỹ ...

Việt Nam mong muốn thu hút các dự án FDI từ EU tập trung phát triển nông nghiệp ...

Thúc đẩy thương mại và hợp ...

Sáng 13/7 (giờ địa phương), tại thủ đô Algiers của Algeria, Thương vụ Việt ...

Thong ke